Why Study at AIT?

คำเตือนก่อนอ่าน: บทความนี้เขียนไว้เมื่อประมาณปี 2552 นะครับ ปัจจุบันอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง ถ้าอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ขอให้ติดต่อเจ้าของบล็อกโดยตรงจ้า ยินดีตอบทุกคำถาม 😉

หัวข้อบล็อกนี้แปลเป็นภาษาไทยจะได้ว่า "ทำไมถึงศึกษาต่อที่ Asian Institute of Technology (AIT)?" ซึ่งเป็นหัวข้อที่มีหลายคนถามผมมาเยอะเหมือนกัน เลยมาเขียนเก็บไว้เผื่อจะเป็นข้อมูลในการตัดสินใจของผู้ที่จะสมัครเรียนที่นี่นะครับ แต่ว่าผมจะเน้นไปที่ภาควิชา Computer Science and Information Management (CSIM) เพราะผมกำลังศึกษาอยู่ในโปรแกรมนี้

จะขอเขียนถึงภาพรวมก่อน ซึ่งก็จะมีประมาณนี้

 • ก่อนเข้าเรียนจะมีการทดสอบภาษาอังกฤษ (เน้นทางด้านการเขียน) ทาง AIT จะเปิดให้สอบ และจะต้องผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำก่อนถึงจะสามารถเข้ามาเรียนได้ พอเข้ามาเรียนแล้ว เราสามารถเข้าเรียนภาษาอังกฤษได้ฟรี โดยทาง Language Center จะเปิดคอร์สภาษาอังกฤษให้
 • ผมแนะนำให้สอบภาษาอังกฤษกับทาง AIT นะครับ ซึ่งเราสามารถมาขอสอบเมื่อไหร่ก็ได้ ถึงแม้จะต้องเสียเงินค่าสอบ (ครั้งแรก 800 บาท และ 2 ครั้งต่อไป 200 บาท ครั้งต่อไปจะเริ่ม 800 บาทใหม่ เราสามารถสอบกี่ครั้งก็ได้จนกว่าจะผ่านเกณฑ์ครับ)
 • ที่นี่เป็น international และ multi-cultural นะครับ และจะถือว่าทุกคนเป็นชาวต่างชาติหมดครับ เนื่องจาก AIT นั้นตั้งอยู่ในประเทศไทยก็จริง แต่ว่าก็ไม่ใช่ของประเทศไทยนะครับ
 • การเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษหมดครับ เหมือนเราได้เรียนอยู่เมืองนอกไม่ต่างกันเท่าไหร่ ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราครับ ว่าเราเลือกจะทำงานกับคนไทยหรือคนต่างชาติ เรียนที่ไหนก็เหมือนกันหมดครับ
 • ตอนนี้ทุนสนับสนุนหลักจะเป็น AIT Fellowship 🙂 การให้ทุนจะดูหลายปัจจัยครับ เช่น เกรดเฉลี่ย คะแนนภาษาอังกฤษ ประสบการณ์การทำงาน (ถ้ามี) แล้วก็การสอบสัมภาษณ์ครับ
 • แล้วก็มีทุนสนับสนุนของรัฐบาลไทย Royal Thai Government (RTG) เป็นทุนให้เปล่าครับ เรียนจบแล้วไม่ต้องไปใช้หนี้ ตอนนี้จะมีแค่บางสาขาวิชา ดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ <<
 • AIT มีเครือข่ายที่ใหญ่มาก เกือบทั่วทั้งโลกครับ ถือว่าเป็นข้อที่ได้เปรียบของคนที่จบจากที่นี่ครับ
 • มีทรัพยากรพอเพียงต่อการวิจัย ยกตัวอย่าง ทาง CSIM ก็จะมีห้องแลป มีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ มีเซิฟเวอร์ทำงานตลอด 24 ชม. ฯลฯ
 • มีกิจกรรมคลายเครียดเยอะแยะครับ จัดโดยทาง Student Union (SU) ถ้าเป็นคนไทยก็จะมีสมาคมนักเรียนไทย (TASA) คอยต้อนรับ
 • AIT สนับสนุนการกีฬาเป็นอย่างมากครับ มีทั้ง สนามฟุตบอล สนามเทนนิส ตะกร้อ แบดมินตัน สควอช ฯลฯ
 • มีการรักษาความปลอดภัยอย่างดีครับ จะมีคนเดินตรวจตราความเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา และเราสามารถแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายได้ตลอด 24 ชม.
 • บรรยากาศใน AIT ค่อนข้างเขียวชอุ่ม เต็มไปด้วยต้นไม้ ปลอดมลพิษ การเดินทางภายใน AIT จะเป็นการขี่จักรยานเป็นส่วนใหญ่
 • สำหรับเรื่องหอพัก AIT มีหอพักในครับ ราคาค่อนข้างถูกมาก ประมาณ 3,000 บาทต่อเดือน ค่าน้ำค่าไฟรวมแล้วแพงสุดไม่เกิน 500 บาทครับ ถ้าเราไม่ใช้เปลืองจริงๆ อีกอย่างก็มีอินเตอร์เนทให้ใช้ฟรี! (ในปัจจุบันต้องเสียเป็นรายเดือนแล้ว)
 • ข้อได้เปรียบของการเรียนที่นี่อีกอย่างก็คือ เราจะได้รู้จักสำเนียงภาษาอังกฤษของคนแทบทั่วทั้งโลกครับ 😀

ส่วนสำหรับโปรแกรม CSIM ก็จะประมาณนี้

 • อาจารย์ระดับเทพทุกคน ถ้าไม่เชื่อลองไปอ่านประวัติได้ ถ้าถามว่าทำไมถึงไม่ไปสอนที่ดีๆ ละ ผมคิดว่าเค้ารักเมืองไทย และเค้าต้องการพัฒนาให้การศึกษาของเมืองไทยให้ดีขึ้น
 • อ. ทุกท่านจะมีสไตล์ในการสอนเฉพาะตัว ที่สามารถนำเนื้อหาที่ยากมาพูดให้เข้าใจได้ง่าย
 • อ. ทุกท่านเปิดโอกาสให้นักศึกษา/นักวิจัย ได้เข้าพบและปรึกษาเรื่องการเรียนได้เกือบตลอดเวลา
 • อ. ยินดีที่จะช่วยเหลือและรับปรึกษาปัญหาด้านการศึกษาของนักศึกษา/นักวิจัย ทุกคน บางเรื่องก็ปรึกษาได้เช่นกัน
 • ส่วนเรื่องการเรียน งานค่อนข้างจะเยอะมากถึงมากที่สุด แต่ถ้าผ่านไปได้ก็ไม่ต้องกลัวงานที่ไหนอีกแล้วครับ โปรเจคแทบจะทุกวิชาจะทำเป็นกลุ่มครับ แต่ว่าเราสามารถเลือกทำเดี่ยวได้ถ้าเทพจัด แต่พวกการบ้านส่วนใหญ่จะเป็นงานเดี่ยวครับ
 • ทุกวิชามีโปรเจคและมีการบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะทำกันไม่ค่อยทัน คำแนะนำก็คือ พอ อ. ให้งานมา ก็ให้รีบทำเลยครับ อย่าดองไว้นาน
 • บรรยากาศในการเรียนค่อนข้างเป็นกันเองครับ ก็เหมือนตอนเรียนปริญญาตรีนั่นแหละ ถ้าสงสัยอะไรให้ยกมือถามได้เลยครับ ไม่ต้องอาย ไม่ต้องกลัว จะมีประโยคที่ได้ยินบ่อยๆ ว่า "ถ้ารู้เรื่องแล้ว จะมาเรียนทำไม" จริงไหม?
 • ทุกวิชา ถ้าเราสนใจเราสามารถเข้าไปนั่งเรียนได้หมดครับ ค่อนข้างเปิดกว้างมากๆ
 • การเรียนการสอนของระดับปริญญาโท จะมีทั้งหมด 4 ภาคการศึกษา 2 ภาคแรกจะเป็นคอร์สวิชา ส่วนอีก 2 ภาคหลังจะเป็นการทำวิจัย
 • การทำวิจัยสำหรับระดับปริญญาโทมี 2 แบบครับคือ แบบ Research กับ แบบ Thesis ซึ่งแบบ Research จะใช้เวลาทำแค่ 1 ภาคการศึกษา ส่วนแบบ Thesis จะใช้เวลาทำ 2 ภาคการศึกษา ถ้าใครสนใจอยากเรียนระดับปริญญาเอกต่อ หรือว่าตั้งใจที่จะเป็นอาจารย์/นักวิจัย ผมแนะนำให้เลือกแบบ Thesis ครับ งานจะใหญ่กว่าและเป็นสากลมากกว่า ส่วนงาน Research จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบเรียนครับ และไม่ชอบวิจัย เค้าก็จะลงคอร์สวิชาเพิ่มอีก 1 ภาคเรียน และภาคเรียนสุดท้ายก็จะทำวิจัย (ขอบเขตของงานจะน้อยกว่า Thesis ครับ)
 • เงื่อนไขการเรียนจบ ก็แค่ทำให้ผลงานอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ สามารถตีพิมพ์ได้ (ปัจจุบัน งานไม่จำเป็นต้องตีพิมพ์ครับ)
 • การเรียนการสอนของระดับปริญญาเอก จะมีทั้งหมด (ขั้นต่ำ) 6 ภาคการศึกษา ซึ่ง 2 ภาคแรก จะเป็นคอร์สวิชา ส่วน 4 ภาคที่เหลือจะเป็นการวิจัย
 • การสอบหัวข้อ (Proposal defense) จะเริ่มตั้งแต่เราเสร็จสิ้นในส่วนของคอร์สวิชาหมดแล้ว สำหรับ เด็กปริญญาเอกเราจะต้องสอบภายใน 3 ภาคการศึกษา ส่วนเด็กปริญญาโทจะต้องสอบให้เสร็จภายใน 1 ภาคการศึกษา
 • ส่วนการทำวิจัยระดับปริญญาเอกนั้น เงื่อนไขการเรียนจบก็คือมีงานที่ตีพิมพ์ขั้นต่ำจำนวน 1 journal ที่เป็น international นะครับ และต้องเป็น journal ที่มี impact factor สูงๆ หรือเป็นที่ยอมรับกัน
 • โดยปกติแล้วในสาขา Computer Science นี้ การตีพิมพ์ใน Conference จะยากกว่าการตีพิมพ์ใน Journal นะครับ (อ. เค้าบอกมา)
 • วิชาที่สอนมีเนื้อหาค่อนข้างทันสมัย ถึงแม้ว่าเนื้อหาหลักจะคงเดิมไว้ แต่ว่า อ. แต่ละท่านก็สามารถสอดแทรกเนื้อหาใหม่ๆ เข้าไปได้
 • ได้เจอเพื่อนใหม่ต่างสถาบัน ได้ความรู้ใหม่ ได้แนวทางวิจัยใหม่ๆ
 • สำหรับคำถามที่เจอบ่อยอีกอย่างก็คือ ไม่ได้จบมาทางสาย Computer โดยตรงจะสามารถเรียนได้รึเปล่า? ผมขอตอบว่าเรียนได้ครับ ที่นี่มีคนที่จบไม่ตรงสายมาก็เยอะเหมือนกัน พวกเค้าช่วงแรกก็มีปัญหาครับ แต่พอปรับตัวได้ และเน้นความขยัน พวกเค้าก็เรียนได้สบายครับ

ถ้ามีอะไรเพิ่มเติม จะมาอัพเดทนะครับ 🙂

Author: zkan

Soon to be a newbie data scientist. I ♥ machine learning, computer vision, robotics, image processing, data visualization, and data analytics.

77 thoughts on “Why Study at AIT?”

 1. แจ่มครับ ไว้มีใครสอบถามจะส่งลิงค์นี้ให้อ่านเลยละกัน

 2. ขอบคุณครับ กำลังสนใจอยู่พอดี ตอบข้อสงสัยได้เกือบหมดเลยครับ

 3. หวัดดีคะ่

  ไม่ทราบว่าพอจะขออีเมล์เพื่อขอคำแนะนำได้ไหมคะ กำลังตัดสินใจขอทุนของที่นี่ค่ะ
  หรือรบกวน add มาได้ไหมคะ

  ขอบคุณค่ะ

 4. สนใจเรียนที่ CS AIT เหมือนกันครับ ที่นี่จำเป็นต้องพักอยู่หอไหมครับ แล้วนักศึกษาส่วนใหญ่อายุประมาณเท่าไหร่คับ (กลัวจะแก่เกิน)

 5. @sheva จะอยู่หอรึเปล่าก็แล้วแต่สะดวกครับ สำหรับคนไทยเค้าไม่ได้บังคับ ถ้าไม่ต้องการอยู่หอที่ AIT ก็แค่เขียน Memo ไว้แค่นั้นเองครับ แต่ผมแนะนำว่าควรจะอยู่ครับ สำหรับภาค CS แล้วงานจะค่อนข้างหนัก และงานจะทำเป็นกลุ่ม และส่วนใหญ่จะกลับกันดึกๆ อะครับ

  นักศึกษาส่วนใหญ่ก็.. 21-35 อะครับ เท่าที่ผมรู้จักนะ แต่ผมว่ายังไงก็ไม่แก่เกินจะเรียนหรอกครับ 😀

 6. แล้วถ้า เป็นคนไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษจะเรียนไหวมั๊ยครับ อย่างเช่น การฟังในห้องเรียน การทำการบ้าน เป็นต้น รบกวนช่วยตอบกลับด้วยนะครับ

 7. ก่อนเข้าเรียนจะมีให้ทดสอบภาษาอังกฤษก่อนนะครับ จะเน้นไปที่ writing ซึ่งถ้าผ่านเข้ามาแล้ว ความกังวลหรือปัญหาในการเขียนรายงานก็จะลดลงไปเยอะเหมือนกันนะครับ

  การฟังช่วงแรกจะมีปัญหากันทุกคนนะครับ ผมก็มีเหมือนกัน เลยทนขยันกลับไปอ่านสไลด์หรือหนังสือตาม ประมาณ 2 อาทิตย์ครับ การฟังของเราจะดีขึ้นเองครับ อ่อ.. อย่างหนึ่งคือผมอัดเสียงของ อ. ไว้ด้วยครับ เพราะกังวลเหมือนคุณ Ruttapong เหมือนกัน ว่าจะเรียนไม่ได้ 🙂

  การทำการบ้าน การทำโปรเจค ส่วนใหญ่แล้วจะทำเป็นกลุ่มครับ มีคนไทยคนต่างชาติปนกันไป ซึ่งเป็นการฝึกภาษาอย่างหนึ่ง ต่างชาติเค้าจะเข้าใจเราอยู่แล้วครับ

  ลองอ่านหนึ่งตัวอย่างประสบการณ์ของเด็กที่เรียน ป.โท ที่ AIT ครับ

  นักเรียนไทยที่ไม่ได้จบเมืองนอกมา หรือไม่ชอบภาษาอังกฤษ ทุกคนจะกังวลแบบนี้หมดครับ รวมทั้งตัวผมเองด้วย อาศัยความขยันเท่านั้นครับ ช่วงแรก 🙂

 8. รบกวนถามเรื่องการสอบเข้าหน่อยค่ะ
  ถ้าจะเข้าเรียนช่วงเดือนสิงหา เค้าจะขายใบสมัครเมื่อไหร่ค่ะ

 9. @Janny ยินดีตอบครับ เราสามารถสมัครได้ทั้งแบบ online และ offline ครับ ได้ที่เว็บนี้ http://www.ait.asia/admissions/application.html

  ถ้าจะเข้าเรียนเดือนสิงหา และอยากขอทุนด้วย ก็ควรส่งมาก่อน 1 พ.ค. ครับ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ http://www.ait.asia/admissions/calendar.html

  ถ้าจะขอทุนที่นี่ ในใบสมัครก็แค่ติ๊กเลือก Financial Aid และกรอกแบบฟอร์ม 🙂

 10. ถ้าเกรดป.ตรีได้ 2.8 กว่า ๆ ป.โทได้ 3.6 จะมีโอกาสได้ financial Aid หรือเปล่า

 11. ถ้าเกรดปริญญาตรีไม่ดี มหาลัยฯไม่ดัง จะมีโอกาสได้เรียนไม่คะ (แต่ความตั้งใจสูงคะ) ขอบคุณคะ

 12. ก็มีโอกาสนะครับ ลองสมัครเข้ามาดูก่อน แล้วทำคะแนนภาษาอังกฤษให้ดีๆ ครับ โอกาสได้ทุนก็อาจจะมากขึ้นครับ 🙂

 13. สอบถามหน่อยนะครับ

  ผมอยากเข้า CSMI แต่เห็น admission ระบุว่าต้องมีประสบการณ์ทำงาน 3 ปี นี่ผมเพิ่งจบมาได้ปีนึง ไม่สามารถเข้าไปได้เลยหรอครับ ?

 14. @นมสดคุง สำปรับปริญญาโทปกติ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ทำงานนะครับ สามารถสมัครได้เลย ที่ระบบว่าต้องมีประสบการณ์ทำงานนั่นคงเป็นอีกหลักสูตรหนึ่งครับ เรียกว่า Professional Master หลักสูตรนี้ หลักสูตรนี้จะเน้นพัฒนาบุคคลของบริษัทนั้นๆ มากกว่า สามารถเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยได้ครับ

 15. ที่นี่เขาซีเรียสเรื่องเกรดมากมั้ยคะ ถ้าป.ตรีได้ 2.7 เขาจะพิจารณาหรือเปล่าคะ
  หรือว่าจะดูที่คะแนนภาษาอังกฤษอีกทีคะ ?

 16. @Ming เค้าจะเอาเกรดไปพิจารณาทุนอ่าครับ คะแนนภาษาอังกฤษก็ถูกนำไปพิจารณาร่วมด้วยนะ ถ้าเกรดเราน้อยโอกาสที่จะได้ทุนก็น้อยครับ เพราะว่าเค้าจะเอาเกรดไปทำ ranking 🙂 แต่ว่าถ้ามีทุนมาเองนะ เรื่องเกรดอาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ให้ไปเน้นที่คะแนนภาษาอังกฤษดีกว่าครับ

 17. สมัครเรียน ป.โท ต้องสอบอะไรบ้างเหรอคะตั้งใจจะสมัครแล้วเริ่มเรียนต้นปีหน้าน่ะค่ะ กรณีมีผลสอบ IELTS สามารถยื่นแทนการสอบภาษาอังกฤษได้เลยมั้ยคะ ขอบคุณนะคะ

 18. @Tammy ปกติจะสอบ 2 อย่างครับ คือสอบภาษาอังกฤษที่ AIT จัดไว้ให้ แล้วก็สอบสัมภาษณ์ครับ ถ้ามีผล IELTS ก็สามารถยื่นแทนได้ครับผม สำหรับ ป.โท ก็ต้องได้ 4.5+ หรือว่าถ้ามีผลสอบอย่างอื่นที่ทางเอไอทีกำหนดก็ยื่นได้เช่นกันครับ ลองดูลิงค์ข้างล่างนี้ประกอบ 🙂

  http://www.ait.asia/admissions/rp

 19. ไป AIT มาแล้วค่ะได้ดูคอร์สต่างๆแล้วก็สอบถามพี่ๆเลขาในหลายๆเรื่องตัดสินใจแน่นอนแล้วว่าต้องเรียน AIT ให้ได้เลย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาก็สมัคร Online ไปแล้วล่ะค่ะ ขอบคุณพี่มากๆนะคะสำหรับข้อมูลดีๆ

  ปล. ตื่นเต้นกับการสอบสัมภาษณ์จังแหะๆ

 20. ผมอยากทราบคุณสมบัติของผู้ที่จะสามารถศึกษาต่อในระดับปริญญาโทของ AIT ว่ามีอะไรบ้างครับ ... ขอบคุณครับ

 21. ตอบคุณ KRITTAPHOT นะครับ

  คุณสมบัติขั้นต่ำนะครับ คือจบ ป.ตรี เกรดควรจะเกิน 2.75 ครับ ยิ่งเกรดมาก ก็จะมีโอกาสได้ทุนของ AIT มากตามครับ และตัวทุนก็จะมากตามด้วย ตั้งแต่ 25-100% ของค่าหน่วยกิต ซึ่งจะพิจารณาจากเกรด คะแนนภาษาอังกฤษ และตอนสัมภาษณ์ครับ

  คะแนนภาษาอังกฤษ ถ้ามาสอบของ AIT คะแนนขั้นต่ำคือ 4.5 ครับ ถ้ามีผลสอบอย่างอื่นก็สามารถยื่นได้ เช่น IELTS ก็ 4.5 เหมือนกัน ส่วน TOEFL ขั้นต่ำ paper-based 500 computer-based 173 Internet-based 61 และ CU-TEP ใช้ 62 ไม่มีของ TOEIC นะครับ แต่ถ้าไปสอบมาแล้วก็ลองยื่นมาก่อนได้ 🙂

 22. จะเรียนต่อปริญญาโทปีหน้าเดือนมกราคมน่ะค่ะ ตอนนี้ ส่ง เอกสารครบเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือคือรอแจ้งจากทางคณะ ไม่ทราบว่าจะมีทดสอบอะไรต่อจากนี้รึเปล่าคะ

 23. ตอบคุณ Tammy นะครับ

  ยินดีต้อนรับล่วงหน้าครับ ^^ ใช่คุณ Tammy ที่เคยถามผมไว้หรือเปล่าครับ? ที่ว่าจะยื่น IELTS ด้วย ถ้ายื่นครบแล้วก็รอเรียกสัมภาษณ์อย่างเดียวครับผม หลังจากสัมภาษณ์ ถ้าโอเคทุกอย่างลงตัว ก็จะมีแค่เรื่องทดสอบภาษาอังกฤษวัดระดับของ AIT เฉยๆ ครับ (ไม่น่าจะเสียเงิน) ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่จะเข้ามาเรียนก็ต้องสอบวัดระดับกันทุกคนอยู่แล้วครับ

  ปล. การเรียกสัมภาษณ์อาจจะรอนานหน่อยนะครับ เพราะค่อนข้างยากที่จะต้องนัดเวลา อ. ให้มาพร้อมๆ กัน 😀

 24. ใช่ค่า ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ พอดีจะยื่น IELTS แต่มันเลย 2 ปีมาแล้ว เลยต้องสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ แต่ก็ผ่านเรียบร้อยแล้ว >w< ก็รอสัมภาษณ์น่ะค่ะ ตื่นเต้นมาก เพราะอยากเรียนที่นี่จริง อยากเรียนที่นี่มากๆๆ แต่ก็ลัวสัมภาษณ์ไม่ผ่าน TT แอบกังวลอยู่เหมือนกันน่ะค่ะ

 25. ^^ ทำใจให้สบายครับ ฟังคำถามให้ดี ตอบให้ชัดเจน การสัมภาษณ์ที่นี่ อ. เค้าก็แค่อยากพูดคุยภาษาอังกฤษ แล้วก็รู้จักคุณมากขึ้นเท่านั้นเองครับ

 26. วันจันทร์นี้ ไปสัมภาษณ์แล้วค่ะ ตื่นเต้นมากๆๆ แต่ก้อจะพยายามค่ะ เพราะอยากเรียนที่นี่มากๆ

 27. ผลสัมภาษณ์จะทราบหลังจากสัมภาษณ์เลยรึเปล่าคะ อยากทราบเร็วๆจัง ><

 28. อาจจะไม่ไวขนาดนั้นครับ >_< ไว้มาแล้วลองขอเบอร์ติดต่อจากพี่ๆ เลขาฯ ไว้ด้วยนะครับ แล้วโทรมาถามผล

 29. ค่าา แต่ว่ากังวลมากเรยอ่า ไม่มั่นใจเท่าไรว่าอาจารย์เขาโอเคมั้ย

 30. ผมคิดว่าไม่มีปัญหานะครับ ^^ เดี๋ยวรอแจ้งกลับไปอีกทีเนอะ ไม่เกินวันศุกร์นี้

 31. รบกวนสอบถามหลักสูตร ป.เอก ที่ AIT ครับ ว่า ปีแรกที่เรียนคอร์สเวิค ต้องเรียน รายวิชาบังคับ/เลือก กี่ตัว อะไรบ้างครับ
  ขอบคุณครับ

 32. ตอบคุณ OHM นะครับ

  สำหรับ ป.เอก ไม่มีวิชาบังคับนะครับ สามารถเลือกวิชาได้เองครับ วิชาที่เลือกก็ควรจะเกี่ยวข้องกับงานวิจัยของเราเอง หรือถ้าคิดไม่ออกว่าจะลงวิชาอะไรดี อาจจะไปขอคำชี้แนะจาก อ.ที่ปรึกษา หรือจากนักเรียนปัจจุบัน ก็ได้เช่นกันครับ ซึ่งเปิดเทอมแล้วจะมีเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ให้เราตัดสินใจ 😀

  คอร์สเวิร์คที่เรียนทั้งหมดสำหรับ ป.เอก จะมี 6 ตัวด้วยกันครับ รวม 18 หน่วยกิต ส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งเป็นเทอมละ 3 ตัวครับ พอขึ้นปี 2 จะได้เริ่มทำงานวิจัยได้เลย

 33. ขอบคุณมากเลยครับ ผมเห็นว่าทั้งหมดมี 84 หน่วยกิต เยอะมากๆ เป็นคอร์สเวิค 18 หน่วย ที่เหลือคือ thesis เหรอครับ
  โปรแกรมมีทั้ง CS และ Information Mgt ถ้าเรียนไปสามารถเปลี่ยนได้ไหมครับ เช่น จาก CS-->Inf Mgt
  ทุนการศึกษา ถามจากอาจารย์ว่าปัจจุบันมีน้อย ถ้าเข้าไปเรียนแล้วมีโอกาสได้ทุนไหมครับ
  สุดท้ายปกติโดยเฉลี่ยใช้เวลาเรียนกี่ปีครับ
  ตอนนี้ผมกำลังตัดสินใจครับ
  ขอบคุณมากครับ

 34. ใช่แล้วครับ คอร์สเวิร์คแค่ 18 หน่วย นอกนั้น thesis (ที่นี่จะเรียกว่า dissertation :D) หลักสูตรจะ 3 ปีครับ รวม intersem ด้วย (เทอมระหว่าง Jan กับ Aug)

  ถ้าหมายถึงเปลี่ยน Field of Study เลยนะครับ เรียนไปแล้ว ถ้าไม่ชอบ CS ก็สามารถเปลี่ยนเป็น IM (Int Mgt) ได้ครับผม ส่วนพวกคอร์สเวิร์คเราสามารถลงได้ทั้งของ CS และ IM นะครับ ไม่บังคับว่า ถ้าเข้ามาเป็น CS ก็ต้องลงของ CS เท่านั้น 🙂

  เรื่องทุน ตอนนี้มีน้อยจริงครับ แต่โอกาสได้ทุนมีอยู่แล้วครับ 🙂 แต่จะได้มากหรือได้น้อย ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเหมือนกัน เช่น เกรดเฉลี่ย พื้นฐานการเรียน ฯลฯ แล้วก็รวมไปถึงตอนสัมภาษณ์ด้วยครับ เท่าที่ผมเห็นมานะ ถ้าเข้าหลักสูตร ป.เอก ทุนอาจจะได้มากขึ้น ถ้าเรามีแนวทางวิจัยของเราที่ชัดเจนครับ ตอนสัมภาษณ์ก็ตอบคำถามได้เคลียร์

  ปกติใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 4-5 ปีนะครับ และไม่ใช่เพราะทำงานไม่เสร็จนะครับ งานของแต่ละคนส่วนใหญ่จะเสร็จที่ประมาณ 3-4 ปี แต่ที่เวลาที่เกินไปเป็นเพราะว่าต้องรอ process ตอบรับของ journal ครับ แล้วก็รอ process ตอบรับของ external examiner ^^

  Requirement ที่จบ ป.เอก ของที่ AIT ตอนนี้คือได้ตอบรับว่าได้ตีพิมพ์ 1 international journal (ที่มีคุณภาพในระดับที่ยอมรับได้) ครับผม

 35. ขอบคุณมากเลยครับ ชัดเจนเลย:) ที่คณะมี นศ ปเอก ในแต่ละปี ประมาณเท่าไหร่ครับ เวลาเรียน CW นี่เรียนกับ ปโท ด้วยหรือเปล่าครับ
  และตอนสอบ Qualifying Exam นี่คือสอบ หัวข้อ Dissertation ใช่ไหมครับ
  ต้องขออภัยด้วยนะครับ ถามเยอะไปหน่อย

  ขอบคุณอีกครั้งครับ

 36. ถามมาได้เรื่อยๆ เลยครับยินดีตอบ ^^

  เรื่องจำนวน นศ. ป.เอก ในแต่ละปีผมไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับ แต่เห็นทุกเทอมก็จะมี ป.เอก คนไทยมา 1-2 คน ส่วนต่างชาติก็มาบ้างไม่มาบ้างครับ แล้วแต่ทุนของเค้า

  เรียนคอร์สเวิร์คเรียนกับ ป.โท ครับผม เรียนด้วยกัน สอบด้วยกัน จับกลุ่มทำโปรเจคด้วยกันหมดครับ ไม่แบ่งแยก ^^

  สอบ qualifiying exam ไม่ใช่สอบหัวข้อครับ เป็นการสอบเพื่อวัดคุณภาพว่าเราสามารถจะไปสอบหัวข้อได้หรือเปล่า ถ้าเราผ่านแล้ว เราถึงไปสอบหัวข้อได้ครับ

  แต่เรื่องสอบ qualifying exam ของที่ภาคนี้จะแล้วแต่ดุลพินิจของ อ. ที่ปรึกษาครับว่าเค้าจะให้เราสอบหรือเปล่า เค้าจะดูว่าพื้นฐานเราโอเคหรือไม่ ดูจากคอร์สเวิร์คที่เราลง ดูจากเกรดที่ได้ครับ ถ้าทุกอย่างโอเค อ. เค้าจะบอกเองครับว่าเราไม่ต้องสอบ 😀 ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเกรดเกิน 3.5 แล้วก็ไม่จำเป็นต้องสอบ qualifying exam กันครับ

  แล้วเกรดเฉลี่ยภายใน 2 เทอม หรือ 1 ปี ต้องรวมแล้วมากกว่าหรือเท่ากับ 3.5 นะ ถึงจะผ่านไปสอบหัวข้อได้ ถ้าเกรดไม่ถึงยังจะมีโอกาสประมาณ 1 เทอม ให้เราแก้ตัว อาจจะไป re-grade หรือจะลงวิชาเพิ่มก็แล้วแต่

  สงสัยอะไรอีกถามมาได้เรื่อยๆ นะครับ ผมคอยตอบทุกคำถาม ^^

 37. อ่า พี่ครับ คือ หอพักของ AIT รับคนจากนอกสถาบันไหมครับ คือผมจะไปฝึกงานที่ NECTEC และคิดว่ามันใกล้ดีอ่าครับ

  ขอบคุณครับ
  Indy

 38. หอพักที่ AIT จะรับแค่นักศึกษา และสต๊าฟของ AIT เท่านั้นครับผม 🙂

 39. พี่ครับผมมีปัญหาภาษาอังกฤษ อยากให้พี่ช่วยแนะนำที่เรียนภาษาเพื่อเข้าสอบสัมภาษณ์ตอนสมัครเข้าเรียน AIT หน่อยครับ ผมภาษาแย่มากครับ

 40. เรื่องที่เรียนภาษาผมไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับ ว่าที่ไหนจะตรงกับที่ใช้สอบภาษาที่ AIT หรือเปล่านะ

  ก่อนเข้าไปเรียนผมไปเรียน AUA ครับ ฝึกการพูดและการฟัง แล้วก็อาศัยฟังเพลง แล้วก็ดูหนังแบบมี subtitle เยอะๆ ครับ ช่วยได้

  เรื่องการเขียน แต่แนะนำให้ศึกษาจากตัวอย่างการเขียนจาก http://www.ait.ac.th/education/LanguageCenter/English/sample-placement-test#.U3DjWC8RYdA แล้วก็ online guide ที่ http://el19online.ait.ac.th/el19home.html ครับ ตรงนี้ช่วยได้เยอะมาก

  สู้ๆ นะครับ ค่อนข้างยากหน่อย ถ้าตั้งใจต้องทำได้แน่นอนครับ

 41. คือ สมัครเรียน ป.เอกไว้ สาขา UEM urban Environmental Management สิงหา 2014 ตอนแรกเกรด ป.โท 3.46 ไม่ผ่านเกณฑ์ที่จะได้ทุน RTG ก็ปลงแล้ว แต่พอมาต้นเดือนทางเอไอทีบอกว่า สามารถให้ทุนคุณได้ 56-70 หน่วยกิต จาก 84 หน่วยกิต ที่เหลือ 14 หน่วยกิต คุณรับผิดชอบเอง ไหวไหม เราก็ อืม สนใจทันที แต่กังวลเรื่องภาษา และสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อไปเรียน การปรับตัวในการเรียน เกรดที่ต้องผ่านเกณฑ์ ความเครียดที่จะเกิดขึ้น มีคำแนะนำไหมคะ ขอบคุณคะ

 42. คุณ wilawan ความเครียดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ครับผม 🙂 แต่เราพอจะลดมันได้ ผมขออนุญาตแนะนำแบบนี้ครับ

  1) ถ้าภาษาเราไม่ค่อยแข็งแรง แนะนำให้อัดเสียงไว้ครับ ช่วงแรกๆ ผมทำเหมือนกัน แล้วก็แนะนำให้พยายามอ่านบทเรียนไปก่อนครับ แล้วไปฟังในห้องอีกที สองอย่างนี้ช่วยได้เยอะจริงๆ นะครับ

  2) หาเพื่อน หรือน้องๆ ป.โท ที่เรียนคลาสเดียวกัน มีอะไรจะได้ปรึกษาได้ เกาะกลุ่มกันไว้ เฮฮาด้วยกัน แต่ต้องไม่ลืมนะครับ ว่า ป.เอก เราจำเป็นต้องทำเกรดเทอมแรกๆ เอาไว้ ส่วน ป.โท ไม่ต้องทำเกรดขนาดนั้น ความกดดันจะต่างกัน เวลาเฮฮาจำเป็นต้องมีลิมิตสักหน่อย >_< 3) ปรึกษา อ.ที่ปรึกษาหรือรุ่นพี่ครับ เทอมแรกเป็นช่วงของการปรับตัวไม่ควรเสี่ยงลง 3 ตัว (9 หน่วยกิต) เพราะงานมันจะหนักมากครับ ผมไม่แน่ใจว่าสาขา UEM จะเป็นเหมือนสาขาที่ผมเรียนหรือเปล่านะครับ อยากให้ลองไปคุยกับทางสาขาอีกทีนะ สำหรับสาขาที่ผมเรียนก็จะประมาณว่า ปรึกษากับ อ.ที่ปรึกษาแล้ว ขอลง 2 ตัว (6 หน่วยกิต จำเป็นต้องมีลายเซ็น อ.) แล้วปรับตัวได้เมื่อไหร่ เทอมที่ 2 ก็ค่อยลง 3 ตัว แล้วอีก 1 ตัวไปเก็บตอนเทอม intersem (ระหว่างภาคเรียน Jan กับ Aug) ครับ ส่วนเรื่องต่างๆ ที่ปรับตัวก็อาจจะเป็นวัฒนธรรมของเรากับของเพื่อนต่างชาติครับ บางอย่างสิ่งที่เราไม่ชอบ แต่เมื่อเค้าคิดว่าทำได้ ถ้าไม่เกินเลยไปก็ควรพยายามยอมรับให้ได้ครับ แล้วก็รักษาสุขภาพด้วยนะครับ ^^ หักโหมเกินไป สุขภาพย่ำแย่ แล้วทุกอย่างมันจะแย่ตาม ถ้ามีข้อสงสัย มีปัญหาอะไร ถามมาได้ตลอดนะครับ ยินดีช่วย

 43. รบกวนถามเรื่องหอพักใน อีกครั้งนึง เราจะเลือกตึกไหนยังไง คือ เป็นคนแต่งงานแล้ว ส-อ จะมีสามีมาเยี่ยมค้างคืนด้วย ควรเลือกแบบไหนคะ

 44. คุณ wilawan ทาง AIT เค้าจะนัดเราเข้าไปเลือกหอครับ ผมไม่แน่ใจว่ายังเป็นการรับบัตรคิวเหมือนเดิมเปล่า เดี๋ยวลองสอบถามให้อีกที ถ้าสามีมาแค่ ส-อ สามารถเลือกหอไหนก็ได้ครับ แนะนำให้เลือกพวก category V, T, U, X, Y ครับ ห้องจะมีแอร์ แล้วก็ห้องจะใหญ่กว่าพวกหอ standard (category A, B) ทุกห้องจะมีเตียงเดียวนะครับ อาจจะต้องมีฟูกเสริมส่วนตัว ไม่แนะนำให้เลือกหอสำหรับครอบครัวนะครับ เสียงค่อนข้างดัง

  ปล. ห้องน้ำจะแชร์กับเพื่อนข้างห้องนะครับ เพื่อนข้างห้องจะเป็น ญ ด้วยกัน แหะๆ ตอนไปอยู่อย่าลืมคุยกันนะครับว่าจะมีคนมาเยี่ยมบ้าง

 45. คุณ wilawan ผมไปถามมาให้ล่ะ ทาง AIT จะนัดเราอีกทีครับ ไปเลือกหอ วันนั้นจะมีการจับคิว ถ้าไม่ได้หอที่เราต้องการให้รอลง waiting list ไว้ครับผม

 46. คือผมอีกประมาณ 1-2 ปีผมจะจบป.ตรี วิศวะคอม ที่ ม.รังสิต เกรดเฉลี่ยถ้าจบน่าจะได้ 3.5+ แต่มีข้อสงสัยว่าการให้ทุนดูที่ Ranking มหาลัยหรือเปล่า แล้วม.เอกชน มีสิทธิ์ จะได้ทุนไหมครับ เขาดูที่Profile หรืออื่น ๆ ประกอบไหม เช่น ผมเป็นเด็กทุนที่ ม.รังสิต ทำกิจกรรมมากมายทั้งในและนอกสถานศึกษา เคยไปแลกเปลี่ยนของรัฐบาล เป็นต้น เขาดูในส่วนนี้ด้วยหรือเปล่า

 47. @Earth การให้ทุนมีการดู rank ของแต่ละ ม. ครับผม ม. เอกชนก็มีสิทธิเช่นเดียวกันครับผม เบื้องต้นเค้าจะกรองแค่เกรดแล้วก็คะแนนภาษาอังกฤษครับ ส่วน profile อื่นๆ จะมาดูกันอีกทีตอนที่สัมภาษณ์ครับผม 🙂

 48. สวัสดีครับไม่รู้ว่ากระทู้นี้โดนปล่อยรึยังนะครับ คือผมมีเรื่องสอบถามเกี่ยวกับการเรียนที่ AIT ครับ คือว่าผมได้ทุนเต็ม (ตอนสมัครทุนเขาขอ CV กับ Letter of intention) ในสาขา Gender and Development Studies ครับ

  ที่นี้ผมมีเรื่องอยากสอบถามว่าในวันที่เป็น Orientation Day อะครับ ผมต้องเตรียมตังไปเยอะรึเปล่าครับ แฮะๆ(พอดีต้องสำรองไว้แต่เนิ่นๆครับ) แล้วในเอกสารที่เค้าบอกว่าจำเป็นในวันนั้นเป็นเรื่องหลักฐานการจ่ายเงินค่าเล่าเรียน(ประมาณนี้) ผมก็ใช้ใบ Offer ทุนแทนใช่รึเปล่าครับ

  แล้วที่นี้ผมอยากทราบเกี่ยวกระบวนการจองหอว่าเราจะต้องทำยังไงบ้างครับ ต้องส่ง Email ไปแจ้งความจำนงไปยัง Email ในส่วนหอพักที่เอกสารที่ทาง AIT ส่งเกี่ยวกับเรื่องการลงทะเบียนพร้อม Offer ทุนรึเปล่าครับ

  ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

 49. @Pai ยังไม่โดนปล่อยครับผม พอดีอีเมลที่แจ้งเตือนมันไปตก spam ผมเพิ่งเห็น เลยตอบช้าไปหน่อยครับ แหะๆ หวังว่าคงยังไม่ช้าไป

  เรื่องเตรียมเงินมาวัน Orientation Day ขึ้นอยู่กับทุนครับผม ถ้าเป็นทุน RTG ก็ไม่ต้องเตรียมเงินมาครับ ใช้เอกสารใบ Offer แทนก็ได้ หรือถ้ามีเอกสารอย่างอื่นที่เกี่ยวข้องก็เอามาด้วยก็ดีครับ ถ้าเป็นทุนของหน่วยงาน ต้องมีเอกสารรับรองว่าจ่ายเงินให้ทาง AIT แล้วครับ แต่ถ้าจำเป็นต้องจ่ายเองไปก่อน ผมคิดว่าก็ยังไม่ต้องเตรียมเงินมาวันนั้นก็ได้ครับ รอมาถามจากเจ้าหน้าที่วันนั้นก่อนดีกว่า

  ถ้าวันนั้นเรามีเอกสารมาครับ เราจะได้ username/password เอาไว้เข้าระบบของ AIT ครับผม

  ส่วนเรื่องจองหอ ทาง AIT จะมีเอกสารแจ้งไปว่าต้องมาจองหอวันไหน (จากที่ถามมารู้สึกจะเป็นวันที่ 3 ส.ค.? ลองเช็คดูอีกทีนะครับ) ขั้นตอนคือ ให้มาที่ AIT มาจับบัตรคิวเลือกหอที่จะอยู่ครับ ไม่ต้องส่งอีเมลไปครับ เท่าที่ผมจำได้รู้สึกจะใช้ใบ Offer เพื่อบอกว่าเราเป็นนักเรียนของ AIT ในการจองหอครับ

 50. สนใจ ป.โท สาขา Telecommunications Engineering อะครับ มีคนเรียนในเเต่ละปีเยอะมั้ยครับ

 51. สาขานี้ปกติคนเรียนจะไม่ค่อยเยอะมากครับผม น่าจะประมาณ 10-15 คนครับ 🙂

 52. ถ้าเรียน telecom เเล้วลงเรียนบางวิชาของ Computer Science ด้วยได้มั้ยครับ

 53. สวัสดีค่ะ คือมีเรื่องอยากสอบถามเกี่ยวกับคะแนนภาษาอังกฤษที่ใช้ประกอบการสมัครทุนอ่ะ คือได้รับเเจ้งว่าได้ทุน RTG เรียนสาขา RS&GISนะค่ะ ซึ่งตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือต้องผ่าน 6 แต่คะแนนที่สอบได้ได้แค่ 4.5 คืออยากรู้ว่าเราต้องสอบให้ได้ 6 ก่อนเข้าเรียนรึเปล่าค่ะ กลัวโดนตัดทุนเพราะคะแนนภาษาอังกฤษไม่ผ่าน จะเข้าเรียนในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้อ่ะค่ะ

 54. ขอโทษทีตอบช้าไปหน่อยนะครับ เพิ่งเห็นเมลแจ้งเตือนเข้ามา จริงๆ คือไม่จำเป็นต้องได้ 6 ก่อนเข้าเรียนครับผม ถ้าแจ้งว่าได้ทุนแล้วก็คือได้ครับ คะแนนที่สอบไปมีผลแค่ว่า เวลาเข้าไปเรียนจริงแล้ว เราต้องเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มครับ ต้องสอบให้ได้ 6 ก่อนเรียนจบครับผม

 55. ลองเช็คเอกสารอีกรอบด้วยนะครับ

  ในกรณีที่ได้ไม่ถึง 6 รู้สึกว่าอาจจะต้องเสียค่าเรียนภาษาอังกฤษตามเอกสารที่แนบไปพร้อมหนังสือที่ส่งจาก Admission แล้วก็ลงทะเบียนได้ไม่เกิน 9 หน่วยกิต (เพราะต้องมีเวลาไปเรียนภาษาด้วย)

  ถ้าสงสัยเพิ่มเติมติดต่อสอบถามที่เบอร์นี้เลยครับ พี่จิ๋ม 083-197-8292 พี่เค้าเป็นเลขาฯ ที่ RS&GIS 😀

 56. สวัสดีค่ะ
  ขอรบกวนถามนะคะ คือมีแผนอยากเรียนต่อ ป.เอก AIT เพื่อเป็นนักวิจัย
  (เป็นความฝัน)
  ไม่ทราบจะเป็นไปได้ไหมค่ะ หรือจะมีสาขาไหนที่พอจะลงเรียนได้บ้างไหมค่ะ
  และมีโอกาสขอทุนได้ไหม

  จบ ป.ตรี ครุศาสตร์อุสาหกรรม พระจอมเกล้าลาดกระบัง เกรด 3.00
  จบ ป.โท MBA รามคำแหง เกรด 3.5
  ประสบการณ์ทำงานโรงงานอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ 13 ปี

  ตั้งใจว่าจะเตรียมตัวประมาณ 1 ปี
  ถ้าสะดวกขอคำแนะนำด้วยนะคะ
  ขอบคุณค่ะ

 57. คุณ Panida จบ ป.ตรี ลาดกระบัง เกรด 3.00 กับ ป.โท 3.5 มีโอกาสได้ทุนสูงครับ แต่อาจจะไม่ถึง 100% นะครับ ทีนี้คุณ Panida ได้ลองเลือกสาขาที่อยากเรียนหรือยังครับ? 😀 ถ้าตามที่เรียนมาผมพอนึกออก 2 สาขาครับ

  สาขา Information Management ของ http://www.cs.ait.ac.th/ กับสาขาทางด้านบริหารของ http://www.som.ait.ac.th/

  ลองดูนะครับ เผื่อสนใจ

 58. ขอบคุณมากค่ะพี่กาน กำลังหาข้อมูลอยู่เลยค่ะ ไม่คิดว่าจะเจอบทความนี้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ^_^

 59. สวัสดีค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะตอบทันมั้ย^^"
  พอดีกำลังจะไปสอบสัมภาษณ์ ปโท สาขา IM จันทร์นี้แล้วอาค่ะ ควรเตรียมตัวอะไรไปบ้างอาคะ

 60. @hudnesh เตรียมใจให้สบาย พักผ่อนให้เพียงพอครับ ^^ ทำตัวให้พร้อมสำหรับพูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ คำถามอาจจะเป็นคำถามเบื้องต้น แนะนำตัวเอง ว่าทำไรมาบ้าง เรียนอะไรมา ขอทุนหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ทุนจะเรียนไหม ฯลฯ สู้ๆ ครับ!

 61. อยากทราบว่าเตรียมตัวสอบ writing สถาบันภาษาของ AIT อย่างไรครับ ผมไม่ได้ภาษาเก่งมาก แต่อยากเรียน ยังไงช่วยแนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

 62. @zkan ขอบคุณมากนะคะ ตอนนี้ได้เรียนแล้วค่ะ ^^

 63. @Top เรื่อง writing นี่ ต้องฝึกเขียนครับ ลองศึกษาจากลิ้งค์นี้ครับ http://www.languages.ait.asia/self-study-resources/ ฝึกขั้นแรกอาจจะตั้งหัวข้อมาสักหัวข้อหนึ่ง เช่น คิดอย่างไรกับเกม Pokemon Go แล้วก็เขียนข้อดี "หรือ" ข้อเสีย ออกมาดูครับ คำว่าหรือ (or) นี่คือให้เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งนะครับระหว่างข้อดีกับข้อเสีย แล้วเขียนเฉพาะที่เลือก หรืออาจจะฝึกแบบอธิบาย chart ครับ เพราะว่าเวลาที่เราทำวิจัยแล้ว เราจะมีผลการทดลองออกมา แล้วแสดงผลออกมาในรูปแบบของ chart ทีนี้ก็ลองเลือก chart มาแล้วอธิบายสิ่งที่เราเห็นได้จาก chart นั้นๆ ครับ โดยอธิบายตามที่เห็นจริง อย่าเสริมอะไรเข้าไปที่ไม่เกี่ยวข้องครับ อะไรประมาณนี้ สู้ๆ ครับ 😀

  @Ammii ยินดีด้วยครับ เย้!

 64. พี่คะ ถ้าอยากฝึกงานที่นี่ ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษดีใช่มั้ยคะ พอดีเรียนเอกอังกฤษ อาจารย์จะส่งไปฝึกที่นี่ แต่การสื่อสารไม่ค่อยได้เรื่องเลยค่ะ กลัวมาก

 65. @Pui พี่คิดว่าถ้าสื่อสารรู้เรื่องก็โอเคแล้วครับ คือไม่ได้แบบว่าต้องเก่งมาก เราฝึกกันได้ แล้วจริงๆ ก็มีคนไทยทำงานอยู่เยอะนะ อย่ากลัวครับ จริงๆ ตอนพี่เข้าไปแรกๆ ก็ไม่ได้เก่งภาษาเลยนะ พอฟังออก แล้วก็พูดเป็นคำๆ ภาษามือเยอะเหมือนกัน 55 แต่ก็รอดมาได้ครับ สู้ๆ พี่ว่าน้องทำได้ครับ 😉

 66. พี่คะ ขออนุญาตสอบถามนะคะ
  การสอบฟังของ AIT Test เราต้องเขียนเหมือน Ielts ไหมคะ หรือเป็น ช้อยเลือกตอบค่ะ

  รบกวนด้วยนะคะ :))))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *