Barcamp Bangkok: OpenData "เปิดข้อมูลรัฐสู่สาธารณะเพื่อทุกคน"

Barcamp OpenData Tshirt

มีโอกาสไปงาน Barcamp Bangkok: OpenData มาเมื่อวันที่ 5 มี.ค.​ ที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้เป็นวัน International Open Data Day ด้วยนะ ที่เมืองไทยเราจัดมาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ครั้งนี้มาแบบพิเศษหน่อยคือจัดร่วมกับ Barcamp Bangkok โดยตอนเช้าจะเป็นช่วงเสวนา "การเปิดเผยข้อมูล: พลังขับเคลื่อนรัฐบาลโปร่งใส" มีคอนเซ็ปหล่อๆ ว่า Data for All แปลเป็นไทยงามๆ คือ "เปิดข้อมูลรัฐสู่สาธารณะเพื่อทุกคน"

Barcamp Opendata Backdrop

ได้เจอกิพจังตัวจริงเสียงจริงด้วย!

Candid Kibt on stage at Open Data Day event

ไม่รู้จัก? เชิญชมผลงาน <3

เค้ามาเป็นพิธีกรให้งานนี้แหละ คุ้มแล้ว กลับบ้านได้ล่ะ ยัง! อยู่งานต่อก่อน

ช่วงเสวนาช่วงแรกก็ได้อะไรเยอะเหมือนกัน ได้เห็นความคืบหน้าที่รัฐทำให้ประชาชน อาจจะดูเงียบๆ ไปหน่อย แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลเค้าสนับสนุนเรื่อง Open Data กันอย่างเอาจริงเอาจังมาก

Barcamp OpenData Infomationช่วงนี้เป็นก้าวแรกของ Open Data ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีที่ๆ ให้ประชาชนได้เข้ามาดูและโหลดไปได้ ณ ตอนนี้มีข้อมูลอยู่ที่ Data.go.th เกือบๆ 500 ชุดข้อมูล และจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

ก้าวต่อไปนอกจากจะเปิดเผยข้อมูลออกมามากขึ้นแล้ว ก็คือการสร้างความร่วมมือในการลงมือนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ นำออกมาวิเคราะห์ นำออกมาไปช่วยกันคิดโจทย์ และตอบโจทย์ต่างๆ ให้กับสังคม

การทำ Open Data ทำให้เกิดความโปร่งใส และสามารถลดคอร์รัปชั่นได้จริง ถ้าเราอยากเห็นประเทศชาติเราพัฒนา มาช่วยกันนะครับ 🙂

มีพูดถึง ภาษีไปไหน? เป็น visualization ที่เปิดให้ประชาชนได้เข้าไปดู ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว จะมีการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ จนสามารถดูได้ว่าเงินภาษีของเรานั้นไปอยู่ที่บริษัทไหนเป็นบริษัทสุดท้าย มีแผนจะพัฒนาให้ใช้ได้บน mobile platform แล้วก็ประชาชนสามารถส่งรายงานการตรวจสอบโครงการต่างๆ กลับเข้ามายังระบบได้

ภาษีไปไหน? - ระบบข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐ

กรมบัญชีกลางเค้าประกาศว่าเค้าทำ Open Data ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สุดยอดมากครับ กราบ กราบ กราบ แน่นอนว่าเค้าอยากให้คนนำเอาข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อ

จบช่วงเช้าแบบคร่าวๆ ช่วงบ่ายเป็นช่วงของบาร์แคมป์ล่ะ ยังเป็นแนว Open Data อยู่ ตารางคนที่มาเสนอหัวข้อก็ตามนี้

Barcamp BKK: OpenData Session Schedule

ขอมาเล่าหัวข้อที่ได้มีโอกาสได้เข้าไปฟังตามนี้นะครับ แน่นอนว่าเป็นฉบับย่อ ยาวไปไม่อ่าน ยาวไปไม่เขียน 😛

Air Quality Data in Chiang Mai

โดย Rob

Rob - Air Quality Data

ประมาณว่าเค้าอยากให้ชาวเชียงใหม่ได้รับรู้ถึงคุณภาพของอากาศในเมืองโดยเฉพาะช่วงเดือนมีนา คุณภาพจะต่ำกว่าเดือนอื่นๆ ทั้งที่เป็นเพราะสภาพภูมิประเทศของเชียงใหม่เป็นแอ่ง อากาศเลยถ่ายเทยาก ทีนี้ข้อมูลจาก Pollution Control Department ค่อนข้างเก่า แล้วก็ไม่มี API สำหรับดึงข้อมูลง่ายๆ เค้าก็เลยทำ API ออกมา แล้วใช้วิธี Crowdsourcing data เพื่อให้คนได้มีส่วนร่วมในการสร้างฐานข้อมูล เว็บที่เค้าทำคือ Can You See The Mountain: Doi Suthep น่าสนใจ คือให้เราได้บอกว่าตำแหน่งที่เราอยู่ยังมองเห็นดอยสุเทพอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่เห็นก็แสดงว่าคุณภาพของอากาศตอนนั้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ลองไปดูกันเนอะ Rob เค้าเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ไว้ด้วยลองเข้าไปอ่านกันครับถ้าสนใจที่ rburns.paiges.net

Internet of Things: can all open data

โดย อ.อาท

Art - IoT: can all open data

เรื่อง Internet of Things เป็นเรื่องที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ตอนนี้ และมีอนาคตไกลมาก พวกอุปกรณ์ต่างๆ จะสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ ทีนี้แน่นอนว่าการติดต่อสื่อการมันก็จะต้องมีการส่งข้อมูลหากัน ตัวข้อมูลเหล่านี้แหละ มันจะโตขึ้นเรื่อยๆ และสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ ในสังคม ในอนาคต การทำ Open Data กับข้อมูลพวกนี้จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น

อ.อาทชี้เป้าเว็บมา 2 เว็บ

  • ThingSpeak - เป็น open data platform ของ IoTs
  • Thingful - เป็น search engine สำหรับ IoTs ของ things ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกัน

แจ่มมากครับ

การประมวลผลภาษาด้วย Ruby

โดย พี่วีร์

Vee - การตัดคำด้วย Ruby

พี่เค้าบอกว่า len("A") กับ len("ก") ใน Python 2.7 ได้ผลต่างกัน เพิ่งรู้..

Python 2.7.10 (default, Oct 23 2015, 18:05:06)
[GCC 4.2.1 Compatible Apple LLVM 7.0.0 (clang-700.0.59.5)] on darwin
Type "help", "copyright", "credits" or "license" for more information.
>>> len("A")
1
>>> len("ก")
3

จริงแฮะ แต่ว่า Python 3 แก้แล้วนะ พี่เค้าว่างั้น

ส่วนที่ใช้ Ruby เพราะว่าเป็นภาษาที่เขียนง่าย แล้วก็ไม่มีปัญหาเรื่องการตัดคำเลย ทั้งอังกฤษ ไทย รวมไปถึงจีน ใครสนใจว่าเขียนอย่างไร เชิญที่ ASEAN word tokenizer written in Ruby ของพี่เค้าครับ

ใช้ Data พยากรณ์การปฏิxติ (โดยไม่รู้ตัว)

โดย Mishari

Mishari - The inevitable demise of Thai democracy

เนื่องจากเค้าได้ไปเรียนวิชา Democratic Development ของ Coursera เลยลองมาเก็บข้อมูลของกลุ่มคนที่ออกมาชุมนุมแล้วนำมาวิเคราะห์ดู ข้อมูลที่นำมาก็ เช่น ระดับการศึกษา หรือรายได้ มาสร้างกราฟ แล้วก็จะพอเห็นได้ว่ากลุ่มแต่ละกลุ่มมากจากสังคมที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งค่อนข้างขัดกับประชาธิปไตยที่จะมีส่วน overlap กันอยู่ ใครสนใจรายละเอียดไปอ่านต่อที่ The inevitable demise of Thai democracy นะครับ Mishari เค้าเขียนไว้

Social Media Big Data in Thailand

โดย คุณกล้า

Kla - Social Media Big Data in Thailand

นอกจาก core values 5 อย่างที่เราได้จากข้อมูลที่อยู่บน Social Media

  1. Brand Communication
  2. Product Research
  3. Competitor Analysis
  4. Customer Support
  5. Crisis Management

ยังมีด้านอื่นๆ อีกที่เราสามารถดึงออกมาจาก social media ได้ เช่นการดึงข้อมูลมาดูเทรนด์ในแต่ละช่วงเวลา ดูพฤติกรรมของผู้ใช้ หรือว่าวิเคราะห์คำต่างๆ ในช่วงเวลาที่ต่างๆ กัน ทำให้ข้อมูลที่ได้ออกมามีความหมายมากขึ้น พอมองเห็นว่าเกิดอะไรขึ้น พอเข้าใจเหตุการณ์ต่างๆ ว่าเกิดอะไร หรือจะเกิดอะไร

Data Virtualization: How to grow & Use your Data

โดย คุณ Withaya

Withaya - Data Virtualization

โดยปกติแล้วเวลาที่เราจะดึงข้อมูลจากหลายๆ ที่มาร่วมกัน เราก็จะดึงมารวมไว้ที่ data warehouse แล้วก็ใช้ tool ต่างๆ ดู หรือวิเคราะห์ข้อมูล แต่ทีนี้การทำแบบนี้ค่อนข้างยาก เพราะการจะดึงข้อมูลมารวมไว้ที่เดียวนั้นจะต้องการกระบวนการคัดกรองข้อมูล หรือว่าปรับเปลี่ยนข้อมูลมาก่อน ทีนี้เลยเกิดคำว่า Data Virtualization ขึ้นมา เป็นตัวกลาง เสมือนเป็นตัวบอกว่าข้อมูลอะไรอยู่ที่ไหน ฟังๆ แล้วคล้ายๆ กับ Federated database system ดูแล้วเหมือนกับว่ามีแต่ระดับ enterprise ที่ใช้ น่าสนใจดี

Bus Tracking in Vientiane case study from JICA

โดย @jeremyfanclub

Jeremy Fanclub - Bus Tracking in Laos

เค้าได้ไปทำระบบ bus tracking ที่ลาวมา สามารถดูว่ารถเมล์คันไหนอยู่ที่ไหนแล้ว ระบบชื่อ VCSBE ครับ ญี่ปุ่นมาลงทุนสนับสนุนให้กับโปรเจคนี้ ใครที่หลงเข้ามาอ่านบทความนี้แล้วทำเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้อยู่ก็อย่าให้น้อยหน้าเพื่อนบ้านเรานะครับ

Barcamp OpenData Snack

จบวัน.. ขนมมีแจกตั้งแต่เที่ยง ตอนเย็นเหลือด้วย! อร่อยครับ ชอบๆ

อ้อ ตอนท้ายช่วงปิดงาน ทางทีมงาน Barcamp Bangkok เค้าบอกว่าจะจัดอีกในปีนี้แน่นอนครับ คอยติดตามกันนะ ไปกันเยอะๆ สนุกดี 😀

Author: zkan

Soon to be a newbie data scientist. I ♥ machine learning, computer vision, robotics, image processing, data visualization, and data analytics.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *